Để bảo vệ da khỏi tác hại của tia nắng mặt trời, việc dùng kem ngăn ngừa nắng là cực kỳ quan trọng. Có nhiều hình thức kem ngăn ngừa nắng khác nhau, sử dụng cho các đối tượng hiếm hoi. Vì như thế, người tiêu áp dụng cần có những hiểu biết nhất định về nhóm mỹ phẩm này. Hãy cùng Newcare kiếm tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây nha.
1 Những điều cần biết về kem chống nắng
1.1 kem ngăn ngừa nắng là gì?
kem ngăn ngừa nắng là 1 sp đc phủ lên bề mặt làn da, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các tia trong ánh nắng mặt trời, đặc biệt là tia UV, thông qua chức năng phản xạ hoặc hấp thụ nhanh và phân tán các tia này. Kem tránh nắng có thể ở dạng lotion, sữa, xịt, gel, kem…, được thiết kế theo phong cách để phù hợp cho mọi lứa tuổi & mọi giới. Điều mà bạn cần quan tâm là cơ chế vận động, dạng bào chế, chỉ số SPF, PA… sẽ được trình bày chi tiết ở những phần tiếp đó.
1.2 tại sao phải dùng kem chống nắng?
tia tử ngoại gồm có cha loại (UVA, UVB, UVC), mặc dù hai loại hay gặp phải nhất & gây hại nhất là UVA và UVB. Dẫu thế tia UV giúp cơ thể tổng hợp Vi-ta-min D giúp khởi phát xương khỏe mạnh hơn, nhưng các tia này khi tiếp xúc trực tiếp sẽ có nguy cơ gây hại cho làn da, hơn nữa là ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Các tác hại nguy kịch có thể gặp bao hàm cháy nắng, suy giảm nguy cơ bảo vệ của làn da, lão hóa da sớm, dày sừng actinic, tệ hơn là sẽ là ung thư làn da.
kem tránh nắng được dùng như một phương thức ngăn chặn tác hại của các tia tử ngoại. Công dụng chính của kem ngăn ngừa nắng khi sử dụng SP chống nắng phổ rộng là giúp bảo vệ da của bạn khỏi tia UVA và UVB và giảm thiểu và hạn chế tác hại có thể dẫn đến các biểu hiện sớm của lão hóa làn da & ung thư làn da (khi dùng theo hướng dẫn với các phương pháp chống nắng khác). Mặt khác, các SP chống nắng có thể được chế tạo theo công thức đặc biệt để cung cấp các lợi ích khác cho làn da của bạn, chẳng hạn như cấp ẩm & có thể chứa các thành phần hữu ích như niacinamide làm dịu và ceramide để giúp phục hồi hàng rào bảo vệ tự nhiên của da. Tóm lại, vai trò cần thiết của kem chống nắng bao gồm:
 • giảm nguy cơ cháy nắng.
 • tránh lão hóa da.
 • ngừa ung thư da.

1.3 Chỉ số SPF và PA
SPF là viết tắt của cụm từ Sun Protection Factor, hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là chỉ số chống nắng, bảo vệ da khỏi sự gây hại của tia tử ngoại, cụ thể là tia UVB. Chỉ số SPF thể hiện lượng bức xạ UV từ mặt trời đủ để gây trạng thái cháy nắng của làn da được che chắn so với làn da Không đc che chắn. Thời gian bảo vệ càng tăng khi giá trị SPF càng cao. Chỉ số SPF có giá trị trong khoảng 2-70, chức năng bảo vệ của một số chất liệu khác nhau sẽ khác nhau, Ví dụ như như: Nylon: SPF 2, mũ: SPF 3-6, quần áo mùa hè: SPF 6.5, áo chống nắng: SPF 30…
Một số người cho là SPF chính là thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia nắng mặt trời, chẳng hạn như SPF 8 có thể bảo vệ da trong 8 giờ. Điều đó ko đúng vì SPF k liên quan trực tiếp đến thời gian tiếp xúc với mặt trời mà là lượng tiếp xúc với mặt trời, từ đó ảnh hưởng đến thời điểm thoa lại kem chống nắng. Chẳng hạn như cường độ mặt trời giữa trưa mạnh hơn sáng sớm và chiều tối, do đó mọi người thường bổ sung một lớp kem chống nắng vào 11h & 13-14h. Ngoài ra, cường độ mặt trời ở vị trí địa lý khác nhau cũng sẽ khác nhau, như ở miền Nam sẽ mạnh hơn miền Bắc… Ngoài cường độ mặt trời, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến lượng năng lượng mặt trời như: loại làn da, lượng kem ngăn ngừa nắng, tần suất thoa kem.Liên quan giữa chỉ số SPF trong thời gian bảo vệ
Loại da 1 giờ 2 giờ 3 giờ 4 giờ 5+ giờ
Rất trắng/Cực kỳ nhạy cảm SPF 15 SPF 30 SPF 30 SPF 45 SPF 45
Trắng/Nhạy cảm SPF 15 SPF 15 SPF 30 SPF 30 SPF 45
Trắng SPF 15 SPF 15 SPF 15 SPF 30 SPF 30
Trung bình SPF 8 SPF 8 SPF 15 SPF 15 SPF 30
Đen SPF 4 SPF 8 SPF 8 SPF 15 SPF 15
Do các yếu tố khác nhau tác động đến lượng bức xạ mặt trời, SPF Không phản ánh thời gian bên dưới tia nắng mặt trời. Chúng ta có thể ước lượng dễ dàng là: Thời gian bảo vệ=thời gian gây bỏng da x SPF. Ví dụ SPF 15 có công dụng bảo vệ da 150 phút với người bị bỏng làn da sau 10 phút không sử dụng phương pháp bảo vệ. Đây chỉ là con số ước lượng để người tiêu dùng có thể so sánh dễ hơn & bố trí thời điểm bôi kem tránh nắng phù hợp. Chẳng hạn như người tiêu sử dụng biết rằng kem tránh nắng SPF 30 cung cấp chức năng chống nắng nhiều hơn kem chống nắng SPF 15.
PA là viết tắt của Protection Grade of UVA, nếu SPF nói về công dụng bảo vệ chung thì PA chỉ riêng về ngăn ngừa tác hại của tia UVA. Tia UVB là nguyên nhân khiến làn da của chúng ta đỏ lên và bỏng rát, Ngoài ra tia UVA gây ra phần lớn tổn thương cho các gen của da, nguyên nhân chính gây lão hóa & ung thư da, chiếm phần đông trong năng lượng mặt trời. Hệ thống review như sau:
 • PA +=Một số bảo vệ khỏi tia UVA.
 • PA ++=Chống tia UVA vừa phải.
 • PA +++=Chống tia UVA cao.
 • PA ++++=Chống tia UVA cực cao.

Hai chỉ số SPF & PA có ý nghĩa khác nhau nhưng đều là cơ sở để người tiêu dùng chọn lọc cho mình một loại kem ngăn ngừa nắng thích hợp & đều được biểu thị ở trên nhãn.
1.4 Các nhóm chất chống nắng
1.4.1 Chất lọc vô cơ nguồn cội vô cơ
Hai chất chống nắng vô cơ thường sử dụng là titan dioxyde và Kẽm oxyde, đặc trưng với phổ tác dụng rộng, bao gồm cả ngăn chặn tia UVA và UVB. Mặt khác, các chất vô cơ này còn có tác dụng ảnh hưởng đến thể chất của chế phẩm. Các loại kem ngăn ngừa nắng nâng tone thường chứa thành phần này, sau khi thoa lên da sẽ giúp cải thiện màu da, cũng đều có thể được áp dụng như một lớp nền trước khi thực hiện những bước trang điểm tiếp đó.
1.4.2 Chất lọc UV nguồn cội hữu cơ
bao gồm các chất hữu cơ như cinnamate, acid para-aminobenzoic (PABA), oxybenzone, avobenzone, salicylat… Đặc tính của các chất này là phổ tác dụng giới hạn, cụ thể như sau:
 • Cinnamates, PABA: UVB.
 • Oxybenzone, Avobenzone: UVA.
Sự khác hoàn toàn giữa chất chống nắng vô cơ và hữu cơ
Chất chống nắng vô cơ Chất chống nắng hữu cơ
Hiệu quả chống UVA thấp Hiệu quả chống UVA cao hơn
cấu tạo nặng cấu trúc nhẹ
nâng tông, để vệt trắng k nâng tông, Không vệt trắng
Ít dị ứng Dễ gây kích ứng
Độ ổn định cao Một số ko ổn định
1.4.3 Chất lọc UV nguồn cội thực vật
Đặc tính của các chiết suất thiên nhiên này là an toàn, lành tính, ít gây dị ứng làn da. Các tinh chế thường gặp là Chè đen (Camellia sinensis), Lô Hội (Aloe vera), Tinh dầu Carophyllum inophyllum…
1.5 cách sử dụng kem tránh nắng cho hiệu quả nhất
Cách thoa kem chống nắng để tránh bết dính, vệt trắng… như sau:
 • Chấm kem lên hai phía má, trán, mũi & cằm; bạn cũng nên thoa cả cho vùng làn da cổ.
 • sử dụng cả bốn ngón tay tán đều kem khắp mặt, sau đấy bôi kem theo vòng tròn một cách đều đặc Cho tới khi kem thấm sâu hoàn toàn, sẽ cho lớp finish đẹp, tệp hoàn toàn vào làn da.
 • ghi chú xoa theo chiều đẩy cơ mặt lên, tránh xoa chiều đẩy xuống sẽ gây xệ má; Đồng thời nhiều nhất k vỗ để kem thấm vào da, nhất là với mọi loại kem tránh nắng dễ bít dính như kem ngăn ngừa nắng La Roche Possay.

Bôi lại kem chống nắng sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi hoặc lau khô bằng khăn hoặc nếu nó đã bị chà xát.
Nếu bạn đang áp dụng dạng son dưỡng chống nắng, chỉ xoa lên vùng da môi.
Đối với dạng xịt chống nắng, bạn nên để cách xa một khoảng theo hướng dẫn trên vỏ hộp rồi xịt lượng tương đối đầy đủ. Các chai xịt chứa hydrocarbon nên dễ cháy, do đấy tránh để gần nơi có nhiệt độ cao hoặc lửa.
2 Phân loại kem chống nắng theo thành phần
Như ở trên đã giới thiệu, kem ngăn ngừa nắng có hai loại chính, theo thành phần, bao hàm kem chống nắng vật lý & kem tránh nắng hóa học. Hai loại kem chống nắng Newcare này khác nhau về thành phần, do đó có cơ chế tác động khác nhau.
2.1 kem tránh nắng vật lý
kem chống nắng vật lý nói một cách khác là kem tránh nắng khoáng, thường chứa thành phần chống nắng là chất vô cơ (titanium dioxyde & oxyde kẽm). Cơ chế hoạt động giao lưu của kem ngăn ngừa nắng vật lý là tạo một lớp phủ trên bề mặt da, phản xạ lại các tia UV trong ánh nắng mặt trời, từ đó trở ngại các tia này gây hại cho làn da.
kem chống nắng vật lý có khả năng bảo vệ da khỏi sự thâm nhập của tia UVA chiếu thẳng qua cửa, có thể dẫn tới tăng melanin & phân giải Collagen. Đó là lý do tại vì sao việc bôi kem chống nắng hàng ngày là rất quan trọng, ngay cả khi bạn Không định ra ngoài.
hiện giờ, một số loại kem chống nắng oxyde kẽm hoặc titan vi mô - hoặc những loại có các hạt rất nhỏ - chuyển động giống như kem tránh nắng hóa học nhờ chức năng hấp thu các tia tử ngoại.
kem ngăn ngừa nắng vật lý được áp dụng cho cả làn da mặt và làn da cơ thể.
2.2 kem ngăn ngừa nắng hóa học
kem tránh nắng hóa học có thành phần khác hẳn so với vật lý, chúng có chức năng hấp thụ các tia trong ánh nắng mặt trời, sau đấy phân giải chúng thành nhiệt vô hại trước khi tác động tiêu cực tới lớp da của bạn.
Như vậy, có thể hình dung kem ngăn ngừa nắng hóa học như một bộ lọc, giúp loại trừ các tia cực tím. Các bộ lọc này là các chất hữu cơ (oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate hoặc octinoxate).
2.3 kem ngăn ngừa nắng hỗn hợp
kem chống nắng hỗn hợp còn gọi là kem tránh nắng vật lý lai hóa học, tích hợp cả bộ lọc chống nắng khoáng chất & hóa học trong 1 sp để đưa về hiệu quả tối ưu cho tất cả những người dùng. Có nghĩa là kem ngăn ngừa nắng hỗn hợp chứa cả thành phần khoáng và thành phần hóa học, do đó cơ chế chuyển động cũng tích hợp cả hai loại này. Việc tích hợp này tạo nên 1 mặt hàng kem chống nắng có cấu trúc mỏng nhẹ và hòa hợp tuyệt hảo trên mọi tông màu da, ko để lại cặn trắng.
3 chọn lựa kem chống nắng tốt như thế nào?
3.1 Thành phần thích hợp
Như ở trên đã trình bày, thành phần hoạt tính trong kem chống nắng được phân thành 3 loại, đc dùng trong 3 dạng kem chống nắng vật lý, hóa học và hỗn hợp. Lựa chọn sản phẩm chống nắng chứa thành phần phù hợp với loại da & trạng thái da của bạn là điều quan trọng. Chẳng hạn như bạn có làn da nhạy cảm, bạn nên tìm những loại kem chống nắng chứa chất chống nắng có nguồn cội thực vật hoặc vô cơ thay thế vì các chất hữu cơ.
Hương thơm cũng dễ gây kích ứng với nhiều người, bởi vì thế kem ngăn ngừa nắng vật lý ko chứa hương liệu và Không gây dị ứng là lý tưởng nhất.
3.2 Hiệu quả chống nắng cao
bạn cũng có thể quan sát các thông tin ghi trên nhãn để chọn đc loại kem chống nắng tốt và ưng nhất, cơ bản là chỉ số SPF & PA. Các Chuyên Viên lời khuyên nên dùng SP có giá trị SPF ít nhất là 30 & từ PA++ trở lên. Bên cạnh đó, trên một số nhãn có ghi “kem chống nắng phổ rộng”, được hiểu là có thể ngừa tác hại của cả tia UVA và UVB, cũng chính là một lựa chọn tốt.
Đối với nhiều bạn đang trong chu trình điều trị trạng thái mụn hay nám…, nên dùng các kem tránh nắng đủ đô, đủ mạnh để ngăn cản tia tử ngoại làm trầm trọng thêm tình trạng da, chẳng hạn như nên áp dụng kem tránh nắng của La Roche Possay thay thế cho Skin Aqua.
3.3 Trải nghiệm dùng vừa ý
Trải nghiệm dùng tốt bao gồm:
 • Dễ thoa, dễ hấp thụ nhanh.
 • Không nặng mặt, Không để lại bợt trắng, k bít dính.
 • giảm bớt bóng dầu, kiểm soát dầu tốt (đối với kem ngăn ngừa nắng cho làn da dầu).
 • Ít gây kích ứng, châm chích, ngứa ngáy trên làn da hay cay mắt sau khi sử dụng, đặc biệt là với da nhạy cảm.
 • công dụng chống nước tốt, ít bị chảy khi đổ mồ hôi.

3.4 Chi phí hợp lý
kem tránh nắng có khá nhiều mức giá khác nhau, từ học sinh sinh viên đến tài chính rủng rỉnh. Và ở mức giá nào cũng đều có những SP chính hãng. Chẳng hạn như kem tránh nắng Skin Aqua, rất vừa túi tiền hay kem ngăn ngừa nắng dành riêng cho “đại gia” Martiderm… bạn phải nhớ rằng, chọn lựa sản phẩm thích hợp với loại da, tình trạng làn da và cho tác dụng tốt mới là điều quan trọng nhất, chứ không phải cứ nhất đặc biệt là loại mắc tiền.
3.5 thương hiệu uy tín
có không ít thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng tại thị trường, bao gồm cả kem chống nắng như La Roche Possay, Skin Aqua, Anessa, Vichy, Martiderm… Bạn nên chọn lọc những kem ngăn ngừa nắng đến từ các thương hiệu này để bảo đảm chất lượng và an tâm khi áp dụng.

View more random threads: