có khá nhiều mẹ bỉm lần đầu chăm con vẫn chưa rõ về chăm sóc con nít. Trong các group chia sẻ kinh nghiệm nuôi con, Không ít thắc mắc “trẻ 4 tháng ăn dặm được không”, hay “trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa” được đưa ra. Vậy bài viết “[Giải đáp] Trẻ 4 tháng ăn dặm được k?” bên dưới đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu trẻ 4 tháng ăn dặm được k, trẻ 4 tháng ăn dặm được những gì và trẻ 4 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ.
1. Ẳn dặm là gì?
Ẳn dặm là quá trình cho con nít từ 6 tháng đến 2 tuổi tiếp nhận thức ăn trước hết sau sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trong chu trình ăn dặm, trẻ đc cung cấp những loại thức ăn khác nhau để phát triển hệ tiêu hóa & cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể.
Thường thì, việc ăn dặm sẽ ban đầu với các đồ ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp, trái cây nghiền, rồi dần dần chuyển qua các loại thức ăn tiêu biểu hơn như thịt, cá, đậu phụ, trứng, & các loại rau xanh.
quá trình ăn dặm cần đc quan tâm & giám sát kỹ lưỡng bởi cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ để bảo đảm an toàn và đủ dinh dưỡng cho sự khởi phát của trẻ.
2. Trẻ 4 tháng ăn dặm được không?
Vậy trẻ 4 tháng ăn dặm đc không? Thường thì, bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ 4 đến 6 tháng tuổi, dẫu thế, các bác sĩ lời khuyên nên chờ đến 6 tháng tuổi để bắt đầu cho trẻ ăn dặm, dù một số trẻ có thể biểu lộ dấu hiệu muốn ăn sớm. Việc quyết định cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm cần phải đc tìm hiểu kỹ càng. Các mẹ có thể cách phân biệt đc sự sẵn sàng của trẻ thông qua những biểu hiện sau đây:
Trẻ có thể giữ đầu thẳng & thường xuyên ngẩng đầu cao lên, cho thấy hệ tiêu hoá của bé đã ổn định.
Trẻ thích thú mở miệng khi thấy đồ ăn.
nếu có sự hỗ trợ của các loại ghế ngồi chuyên dụng, trẻ có thể ngồi được.
Trẻ thường hay ngậm thức ăn một lúc rồi nuốt.
Trẻ hay hướng môi dưới ra hứng đồ ăn khi đút đồ ăn cho bé.
Trẻ thấy thích thú khi nhìn người xung quanh ăn.
Miệng bé hay tóp tép như đang nhai thức ăn.
tuy nhiên, các bậc làm cha mẹ cần phải tìm hiểu kỹ càng khi quyết định cho con ăn dặm sớm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con. Chớ nên bắt các con phải ăn dặm sớm vì bất kỳ lý do cá thể nào & nếu bé ko có những dấu hiệu trên thì nhiều nhất đừng nên cho trẻ ăn dặm sớm. Còn vấn đề trẻ 4 tháng ăn dặm mấy bữa 1 ngày, Thường thì, khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn nên ban đầu từ từ, cho bé ăn một tí đồ ăn vào mỗi đợt và tăng dần lượng đồ ăn theo từng ngày. Bước đầu, bé có thể chỉ ăn một bữa ăn dặm mỗi ngày, & sau đấy tăng dần lên 2-3 bữa ăn dặm mỗi ngày khi bé đã quen với thực phẩm & tiêu hóa tốt hơn.
3. Trẻ 4 tháng ăn dặm như thế nào cho đúng cách?
Sau khi đã trả lời đc trẻ 4 tháng ăn dặm được k, mẹ cũng cần phải biết phải cho trẻ ăn dặm như thế nào. Ẳn dặm là một giai đoạn quan trọng trong sự khởi phát của trẻ sơ sinh & các bậc làm phụ huynh nên tìm hiểu phương pháp ăn dặm tốt nhất cho con cùng với mọi công thức chế biến đa dạng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các bậc làm cha mẹ cần tuân thủ nguyên tắc ăn dặm đúng cách:
Ẳn từ loãng đến đặc: Một nguyên tắc cần thiết trong ăn dặm là cho bé ăn đồ ăn từ loãng đến đặc. Chính vì, thức ăn trước nhất của trẻ sơ sinh là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Để bé có thể quen và thích nghi với chu trình ăn dặm, bạn nên bắt đầu cho bé ăn thức ăn loãng trước. Đồ ăn loãng sẽ giúp bé dễ tiêu hóa hơn, không bị nghẹn. Sau đấy, bạn có thể dần dần tăng độ đặc của thức ăn và cho bé ăn đồ ăn thô, hạt cơm lợn cợn & dần dần đến cơm.
Ẳn từ ít đến nhiều: Thời gian đầu, bạn nên cho bé ăn một muỗng mỗi ngày, sau đấy tăng dần lượng đồ ăn và số bữa ăn. Đó là giai đoạn tập ăn dặm, bởi vì thế bạn chớ nên quá để ý đến việc bé ăn đc ít hay nhiều. Không nên ép bé ăn quá nhiều, vì điều này sẽ gây tác động đến hệ tiêu hoá của bé.
Ẳn từ ngọt sang mặn: Để giúp bé đơn giản thích nghi với ăn dặm, bạn nên cho bé ăn từ thức ăn có hương vị ngọt đến mặn. Bạn có thể tự làm bột ăn dặm hoặc sử dụng các thực phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh có sẵn trên thị trường. Sau một khoảng thời gian, bạn có thể từ từ cho bé ăn đồ ăn mặn như thịt, cá, trứng, tôm,… mặc dù, bạn nên lựa chọn thức ăn cẩn trọng để hạn chế kích ứng cho bé.
chú ý rằng, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính cho bé trong giai đoạn này, vì vậy bạn nên cho bé bú sữa mẹ thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng đừng nên ép bé ăn quá nhiều thức ăn, để hạn chế làm giảm lượng sữa quan trọng cho bé mỗi ngày.
Kết luận
Sau khi đọc bài viết “[Giải đáp] Trẻ 4 tháng ăn dặm đc không?”, mẹ đã biết phải cho trẻ ăn dặm như thế nào chưa? Nếu thấy hay, hãy theo dõi những bài viết mới của Ẳn uống mạnh khỏe nhé.

View more random threads: