Làm sao để mẹ có nhiều sữa cho con bú là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các mẹ đang và sẽ nuôi con bằng sữa mẹ. Những mẹ gặp phải tình trạng ít sữa có thể bắt nguồn từ sự mất cân bằng hormone bên trong cơ thể hoặc có những trường hợp các mẹ ban đầu có đủ sữa cho con bú nhưng lượng sữa bị giảm dần theo thời gian.
Prolactin chính là loại hoocmon quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ. Việc thiếu Prolactin có thể là nguyên nhân khiến mẹ ít sữa. Các mẹ có núm vú ẩn cũng gặp khó khăn khi cho con bú.
Tuy nhiên, không phải lúc nào mẹ tiết ít sữa cũng là do mẹ mà có thể do em bé mới sinh, ví dụ trẻ có khiếm khuyết về răng miệng như bệnh hở hàm ếch sẽ dẫn đến việc bú mớm bị cản trở. Và trong trường hợp trẻ khi mới sinh được cho bú bình cũng có thể khiến việc bú mẹ sau đó trở nên kém thuận lợi.
Khi các mẹ phát hiện bị ít sữa, cần tìm hiểu được nguyên nhân để có hướng giải quyết phù hợp. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng là một cách để gắn kết tình cảm mẹ con.
Vậy làm sao để có nhiều sữa sau khi sinh hay lam sao de sua ve nhieu? Sau đây mình xin được chia sẻ các phương pháp hiệu quả nhất giúp mẹ có lại sữa cho con bú nhé!

Các phương pháp giúp các mẹ thuận lợi hơn trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ:
+ Sinh con tự nhiên:
Khi sinh thường, hàm lượng Oxytocin và Prolactin được tối ưu hóa, kích thích sữa về nhanh và nhiều hơn. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh bị chịu ít nhiều tác động của các loại thuốc nói trên cũng ảnh hưởng đến khả năng bú.
+ Cho con bú ngay sau khi sinh:
Sinh thường được coi là bước khởi đầu thuận lợi trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng sinh thường hay sinh mổ, mẹ đều nên cố gắng cho con bú trong vòng một giờ sau sinh để tận dụng được nguồn sữa non quý giá. Ở bên con và cho con bú bất cứ khi nào bé muốn sẽ thúc đẩy cho cơ chế sản xuất sữa.
+ Tích cực cho con bú sữa mẹ:
Sữa mẹ được sản xuất theo nguyên lý cung – cầu. Vậy nên, mẹ càng cho con bú thường xuyên thì sữa càng tiết ra nhiều. Mẹ cứ thoải mái cho bú khi con đòi bú mà không nhất thiết phải tuân theo một “thời gian” cho bú nào cả.
+ Việc sử dụng bình sữa
Khi bé mới làm quen với việc bú mẹ nhưng cùng lúc lại bú bình, việc bú mẹ của bé có thể bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu. Do vậy, mẹ nên hạn chế việc cho con bú bình cũng như việc dùng núm vú giả ở thời kỳ đầu sau sinh.
+ Khi dùng máy hút sữa
Làm sao để mẹ có nhiều sữa cho bé bú? Có rất nhiều mẹ thường dùng máy hút sữa ngay sau mỗi cữ bú của con vì cho rằng việc này sẽ kích thích sản xuất sữa nhiều hơn. Nhưng theo một số chuyên gia dinh dưỡng, thói quen này ở những tuần đầu sau sinh sẽ ảnh hưởng tới sự cân bằng tự nhiên giữa lượng sữa mà mẹ sản xuất ra với lượng sữa mà bé cần. Điều đó sẽ mất thêm thời gian cho việc này một cách không cần thiết mà còn có thể dẫn đến tình trạng căng tức ngực.
+ Dùng Trà lợi sữa Mế Hà :
Lợi sữa Mế Hà là loại trà lợi sữa của dân tộc Mường được tổng hợp từ các loại thảo dược quý. Giúp các mẹ nhanh chóng có lại nguồn sữa dồi dào, đặc, thơm ngon cho bé. Chỉ từ 3 - 5 ngày sử dụng thôi là các bé có thể bú thoải mái rồi. Khi sử dụng Trà lợi sữa mế hà các mẹ đừng quên kết hợp các phương pháp trên nhé. Chúc các mẹ thành công!
Xem chi tiết tại: http://loisuameha.com/lam-sao-de-nhieu-sua/