nhà ở xã hội lý thường kiệt quận 10 - Liên quan đến việc thi hành án trong vụ án Phan Văn Anh Vũ, ông Thu cho biết: Hiện nay Cục thi hành án mới nhận được một phần của bản án, giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi 4 khu đất.
Đối với lô đất 16 Bạch Đằng, hiện nay Cục đã giao chi cục Thi hành án quận Hải Châu tiến hành thi hành án. Tuy nhiên số 16 Bạch Đằng là khu đất trống không giống như trong bản án đã tuyên. Tại số 319 Lê Duẩn, Chi cục thi hành án quận Thanh Khê đang làm việc với các ngành chức năng để giao đất, nhưng gia đình Phan Văn Anh Vũ có đơn khiếu nại. Căn cứ quy định Cục Thi hành án sẽ giải quyết các vấn đề liên quan. Dự kiến 2 lô đất này sẽ được thu hồi trong tháng 7 này.

nhà ở xã hội lý thường kiệt - Đối với dự án 15.000m2 vệt ven biển ở quận Ngũ Hành Sơn, hiện nay dự án này ranh giới chưa rõ ràng. Thế nên Chi cục thi hành án quận Ngũ Hành Sơn đang phối hợp với cơ quan chức năng để xác định rõ ranh giới, hiện trạng trên đất để tiến hành thu hồi. Dự án này cũng dự kiến thi hành trong tháng 7 này.

Riêng đối với khu đất 3.264m2 trên đường Ngô Quyền, ông Thu cho hay: Xác minh trên thực tế, công trình trường Mẫu giáo ABC hiện đang tọa lạc trên khu đất; trường hoạt động bình thường, có khoảng 200 học sinh đang học, số lượng cán bộ, giáo viên của trường khoảng 40 người. Với quyết định của bản án tuyên chỉ giao quyền sử dụng đất mà không đề cập đến việc giải quyết đối với tài sản trên đất, dẫn đến việc không thể tổ chức thi hành án giao đất trên thực tế cho UBND TP Đà Nẵng được. Hiện nay, Cục thi hành án đã đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án.

Trong phiên họp buổi chiều cùng ngày, đại biểu Trần Tuấn Lợi nêu ý kiến liên quan đến dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Trong vụ án Phan Văn Anh Vũ, TAND cấp cao tại TP Hà Nội phán quyết tại bản án số 158 ngày 12/5/2020, giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi 29ha đất tại dự án này.

Theo ông Lợi, hiện nay tổng dư nợ của Cty Đa Phước (chủ đầu tư dự án) tại 2 ngân hàng lớn là 1.500 tỷ đồng. Đây là khoản vay mà Cty Đa Phước vay để đầu tư vào dự án, có thế chấp bằng quyền sử dụng đất 29ha đất kể trên.
Cuối 2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh nhận được đơn tố giác tội phạm của nhiều khách hàng nhận chuyển nhượng nền đất tại 2 dự án ở quận 9 là dự án Khu dân cư Bưng Ông Thoàn, phường Phú Hữu và dự án Khu dân cư Nguyễn Xiển, phường Trường Thạnh.

nhà ở xã hội quận 10 - Những khách hàng này tố cáo bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc (SN 1980, ngụ quận Thủ Đức), Tổng Giám đốc Công ty CP xây dựng địa ốc BĐS Thiên Ân Phát (gọi tắt Công ty Thiên Ân Phát, trụ sở phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) và ông Lê Minh Nhật, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ đầu tư môi giới bất động sản (BĐS) Thủ Đức (Công ty môi giới BĐS Thủ Đức) có hành vi lừa đảo, thông qua việc ký hợp đồng đặt cọc chuyển quyền sử dụng đất tại 2 dự án trên.

Cụ thể, với dự án Khu dân cư Bưng Ông Thoàn do Công ty Thiên Ân Phát làm chủ đầu tư, khoảng cuối năm 2017, đầu 2018, đã có 38 người đã ký hợp đồng đặt cọc.

Thời điểm ký kết, Công ty Môi giới BĐS Thủ Đức do ông Lê Minh Nhựt làm Tổng Giám đốc thực hiện giao dịch với danh nghĩa "bên làm chứng" ký và đóng dấu, còn "bên nhận cọc" đứng tên cá nhân được ủy quyền là bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc. 38 khách hàng đã mua tổng cộng 45 nền đất và đóng tiền thanh toán theo đúng tiến độ trong hợp đồng (hầu hết đã thanh toán được 3 đợt), mỗi người từ gần 1 tỉ đồng đến hơn 2,5 tỉ đồng/nền. Tổng số tiền các khách hàng đã đóng lên đến khoảng 54 tỉ đồng.

Theo thỏa thuận, khách hàng sẽ được giao đất nền sau 8 tháng kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc. Thế nhưng, khi đến thời hạn giao nền đất cho khách hàng, bà Phúc lấy lý do chính quyền thay đổi chủ trương nên không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng. Vì vậy, các khách hàng yêu cầu bà Phúc và Công ty Môi giới BĐS Thủ Đức hoàn lại tiền cọc. Để trấn an khách hàng, bà Phúc thương lượng với họ để thanh lý hợp đồng, cam kết sẽ trả lãi suất trên tổng số tiền đã cọc. Nhưng chờ mãi vẫn không thấy bà Phúc thực hiện lời hứa nên các khách hàng đã làm đơn tố cáo bà Phúc.

Theo đơn tố cáo của các khách hàng, trong hợp đồng ký kết thì đây là đất ở đô thị, nhưng thực tế đây là đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa. Ngoài ra, thửa đất này cũng đã chuyển nhượng cho một cá nhân khác. Trong khi đó, theo thông tin từ UBND quận 9 thì chính quyền chưa phê duyệt dự án nào có tên là Khu dân cư Bưng Ông Thoàn. Phần đất nói trên chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phê duyệt việc phân lô tách thửa.


Đối với dự án Khu dân cư Nguyễn Xiển, năm 2018, Công ty môi giới BĐS Thủ Đức nhận tiền của nhiều khách hàng để chuyển nhượng 36 nền đất. Nhận thấy khu đất đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng, đang chờ cấp có thẩm quyền nghiệm thu, nên nhiều khách hàng tin tưởng, đóng tiền đặt cọc cho công ty. Người mua đã thanh toán 2 đợt theo hợp đồng và với 36 nền đất với 45 tỷ đồng.

Đến khi ra văn phòng công chứng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất, khách hàng mới biết khu đất này của bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc. Biết bị lừa, các khách hàng nhiều lần kéo đến Công ty Thiên Ân Phát và Công ty môi giới BĐS Thủ Đức yêu cầu trả lại tiền, tuy nhiên, họ chỉ nhận được lời hứa.