Các bà mẹ cho con bú thường có một thắc mắc là làm sao để có thể biết được em bé của họ bú đủ sữa hãy không? Vú mẹ không phải bình sữa nên bạn không thể nhìn xem được nó đang chứa bao nhiêu sữa và em bé đã bú được bao nhiêu sữa. Các bà mẹ đang bị ám ảnh bởi những con số mà họ đọc được về lượng sữa cần thiết cho em bé. Tuy nhiên có nhiều cách khác để biết được bé có bú đủ sữa mẹ hay không. Về lâu về dài thì sự tăng trưởng về cân nặng phản ánh khá tốt điều đó, ngoài ra dưới đây còn có những cách khác mà bạn có thể theo dõi mỗi ngày được.

Những dấu hiệu đặc trưng
Em bé đang bú được nhiều sữa từ vú bạn là một biểu hiện đặc trưng. Đứa bé thường mở miệng khá rộng khi bé mút, nhịp điệu chậm và đều đặn, môi bé mở ra. Khi mở miệng tối đa, có một khoảng dừng có thể cảm nhận được mà bạn có thể thấy nếu bạn xem cằm của bé. Sau đó, em bé lại ngậm miệng lại.

Sự tạm dừng này không phải là dừng giữa mỗi lần bú mà là tạm dừng trong một lần bú khi bé mở miệng đến mức tối đa. Mỗi một trong những lần tạm dừng này tương ứng với một ngụm sữa và thời gian tạm dừng càng lâu, bé càng nhận được nhiều sữa. Đôi khi bạn còn có thể nghe thấy tiếng nuốt của bé, đó là điều bình thường nhưng bé có thể nuốt nhiều sữa nhưng không có tiếng nào phát ra

Thông thường em bé sẽ thay đổi bủ dinh dưỡng và bú không dinh dưỡng trên mỗi vú nhưng sự kết thúc đều là đã đủ sữa và thỏa mãnPhân của bé
Trong vài ngày đầu sau khi sinh thì em bé sẽ thải phân su, đó là một chất màu xanh đậm gần như đen. Phân su tích lũy trong ruột của em bé trong khi mang thai. Nó được bài xuất trong vài ngày đầu tiên và đến ngày thứ 3, nhu động ruột bắt đầu trở nên nhẹ hơn, do uống nhiều sữa mẹ hơn. Đến ngày thứ 5 thì nhu động ruột xuất hiện phân của sữa mẹ bình thường. Phân của sữa mẹ thông thường có màu xanh nhạt, có nước và thường ít mùi

Tuy nhiên phân của bé có thể có màu xanh hoặc cam, có thể chứa sữa đông hoặc chất nhầy hoặc có thể giống với kem cạo râu một cách nhất quán

Việc theo dõi tần suất, số lượng phân của bé là một trong những cách tốt nhất để bé có bú đủ sữa hay không. Sau 3-4 ngày đầu tiên thì em bé sẽ tăng dần nhu động ruột để đến cuối tuần đầu tiên bé phải có ít nhất 2-3 lần phần màu vàng đáng kể. Ngoài ra, nhiều trẻ sơ sinh có tã bẩn với hầu hết mọi lần cho ăn.

Bất kỳ em bé nào từ 5 đến 21 ngày tuổi không vượt qua ít nhất một lần đi tiêu đáng kể trong vòng 24 giờ nên được đưa đi khám. Nói chung, phân không thường xuyên trong khoảng thời gian này có nghĩa là không đủ lượng.

Đi tiểu
Với sáu chiếc tã ướt (không chỉ ướt) trong khoảng thời gian 24 giờ, sau khoảng 4-5 ngày của cuộc đời, bạn có thể chắc chắn rằng em bé đang bú được rất nhiều sữa. Bây giờ vẫn thường dùng bỉm dùng 1 lần sẽ khó nhận biết số lần thay tã nhưng khi bé đi tiểu thì bỉm sẽ nặng trũng xuống.

Em bé đang bú mẹ hoàn toàn không cần cho bé uống thêm nước, nhưng nếu bạn cho bé uống thêm nước thì dấu hiệu này không còn rõ ràng nữa. Nước tiểu cảu bé sẽ trong hơn sau vài ngày đầu tiên, chỉ một vài lần vàng hơn một chút thì không vấn đề gì.

Trong 2-3 ngày đầu đời, một số em bé đi qua nước tiểu màu hồng hoặc đỏ. Đây không phải là một lý do để hoảng sợ và không có nghĩa là em bé bị mất nước. Không ai biết ý nghĩa của nó, hoặc thậm chí nếu nó bất thường.

Sau đây là những cách KHÔNG tốt để đánh giá
  • Ngực của bạn không con căng

  • Em bé ngủ qua đêm

  • Em bé khóc sau khi bú

  • Bé bú thường xuyên và bú lâu

  • Em bé đòi bú bình sau khi bú mẹ

  • Em bé đột nhiên ngừng bú nhưng vẫn có dấu hiệu đói


Ghi chú về cân nặng và theo dõi trọng lượng
  • Cân nặng của em bé khác nhau sau mỗi lần cân vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng, ví dụ như bé vừa đi tiểu hoặc vừa đại tiện và tã ướt có thể làm bé nặng hơn thực tế. Vì vậy em bé nên được cân với trạng thái trần truồng là tốt nhất

  • Nhiều quy tắc về tăng cân được lấy từ các quan sát về sự tăng trưởng của trẻ bú sữa công thức. Chúng không nhất thiết phải áp dụng cho trẻ bú mẹ. Một sự khởi đầu chậm chạp có thể được bù đắp sau đó, bằng cách sửa chữa việc cho con bú.


Ngoài ra nếu bạn vẫn lo lắng thì có thể hút sữa mẹ và cho vào bình sữa bé bú. Cách này thì bạn có thể kiểm soát rất tốt lượng sữa mã mỗi lần bé có thể bú. Để làm được điều này đơn giản là bạn chỉ cần lên Sendo sắm cho mình 1 chiếc máy hút sữa thế hệ mới và bình sữa cho bé. Bạn đừng quá lo lắng về giá bán vì đã có những mã giảm giá, Voucher Sendo hỗ trợ bạn. Để không mất thời gian săn mã thì bạn truy cập ngay https://magiamgiasendo.com/ để lấy mã giảm giá Sendo sử dụng.

Chuyên mục sức khoẻ cho mẹ
Trong bài viết hôm nay sức khoẻ của mẹ sẽ nói về phá thai có đau không? Nếu bạn quan tâm hãy tìm đọc bài viết tại đây.

Chúc bạn và bé luôn mạnh khoẻ!