Thực đơn cho bà bầu là một trong những chủ đề vô cùng quan tâm tới , nguồn thực phẩm khoa học sẽ giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh mà nó còn giúp cho qua trình phát triển của trẻ ngay những giai đoạn đầu được toàn diện hơn. Dưới đây là những loại thực phẩm nên có trong thực đơn của mẹ bầu nên biết được sức khỏe mẹ và bé chia sẻ cho các mẹ
– Trái cây không chỉ có công dụng làm đẹp cho da mà còn cung cấp nhiều chất xơ giúp nhuận trường. Do đó, trong thời kỳ mang thai, mẹ cũng nên không quá kén ăn trái cây để tránh bị táo bón quá lâu có thể dẫn đến bệnh trĩ. Tương tự cho các loại rau củ tươi ngon, mẹ cũng nên bổ sung cho mình những dưỡng chất cần thiết từ loại thực phẩm này. Nếu quá ngán, bạn có thể tham khảo nhiều cách chế biến để tăng cảm giác thèm ăn.
– Nhằm bổ sung thêm lượng canxi cho cơ xương chắc khỏe cùng chất đạm cần thiết cho thành phần cấu tạo huyết cầu tố cho bé, đồng thời tạo nguồn sữa dồi dào cho mẹ sau khi sinh. Do đó, sữa, sữa chua hay cá, thịt, trứng…là những thực phẩm mà mẹ nên bổ sung hằng ngày và phải được chế biến kỹ, không nên ăn tái đối với các thực phẩm như trứng, cá, thịt…để tốt cho bé khỏe đồng thời tốt cho cả mẹ.
– Ngũ cốc: thuộc nhóm lương thực, thực phẩm chứa nhiều thành phần tinh bột như cơm, phở, bánh mì, bắp ngô, bột yến mạch … Nhóm thực phẩm này không chỉ giúp mẹ được no bụng mà còn có khả năng ngăn ngừa bệnh dị tật hay liên quan đến các bệnh thần kinh nhờ vitamin B9 và acid folic có trong thực phẩm.
– Trong quá trình mang thai, chắc chắn sẽ có giai đoạn bạn cảm thấy thèm ăn hay chán ăn đối với 1 số loại thực phẩm. Chẳng hạn như có mẹ ngửi thấy mùi cá là ăn không được vì cá quá tanh, có mẹ lại cứ có cảm giác thèm ăn món sương sáo và cứ muốn ăn. Đó là triệu chứng rất bình thường khi mang thai, do đó những món mà mẹ thèm ăn cũng chính là 1 thực phẩm dinh dưỡng bổ sung cho mẹ. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc đối với món mà mình đang muốn ăn, liệu món đó có ảnh hưởng đến bé yêu trong bụng hay không.
Trên đây là những gợi ý về thực phẩm cho mẹ bầu các mẹ hãy tham khảo để có được nguồn dinh dưỡng khoa học cho mình nhé!