Mẹ bị mất sữa phải làm sao? Đây là câu hỏi phổ biến của các mẹ cho con bú. Để lần sau khỏi bị mất sữa thì mẹ cần biết nguyên nhân để không bị mất sữa nữa. Và cần gọi ngay sữa về cho bé. Trong bài viết này sẽ tập trung vào các giải pháp chữa mất sữa cho các mẹ, bi mat sua lam the nao de co sua lai.
1. Cần tránh các loại thức ăn gây mất sữa, chế độ ăn uống:
2. Một số nguyên nhân khác khiến các mẹ bầu bị mất sữa: Tâm lý căng thẳng, trầm cảm, uống ít nước, kiêng khem, mất ngủ, uống thuốc kháng sinh, không cho bú đúng giờ…
Bị mất sữa phải làm sao? Làm gì để có nhiều sữa ?
- Điều đầu tiên cần ổn định tâm lý, giải tỏa căng thẳng từ nguyên nhân gốc gây mất sữa, cũng như thực tế quá lo lắng của việc mất sữa. Như ăn nghỉ, đọc truyện cười, xem video hài, ra ngoài mua sắm…
- Người mẹ cần cho con bú thường xuyên và đúng cách, cả khi chưa có hoặc ít sữa, tác dụng để tăng cường kích thích tuyến vú.
- Cố gắng thu xếp công việc để mẹ được ở gần con hơn, cho con bú được nhiều lần hơn (ít nhất là 10 lần/ngày) và các mẹ bú lâu hơn. Các mẹ cho bú càng nhiều càng tốt, bất kỳ lúc nào con muốn, kể cả ban đêm. Các mẹ nhớ cho bú kiệt một bên vú rồi mới chuyển sang vú kia.
- me bi mat sua lam sao co lai? Người mẹ cần được ưu tiên ăn uống đầy đủ, nhất là uống nước, 25 kg cơ thể cần ít nhất 1 lít nước, lao động và nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái. Ngoài 3 bữa ăn chính, các mẹ nên có thêm vài bữa phụ. Bữa ăn cần đa dạng, có đủ loại thực phẩm, có thêm năng lượng để tạo sữa (mỗi ngày thêm 500 Kcal) và uống đủ nước. Các mẹ có thể ăn thêm những món dân gian có tác dụng lợi sữa (như món cháo gạo nếp với móng giò lợn).Tuy nhiên lạm dụng quá gây béo. Các mẹ tăng cân còn sữa vẫn không thấy đâu.
Trong thực tế, các mẹ có sữa thời gian tăng tạo sữa hoặc tiết sữa trở lại nhanh hay chậm là tuỳ cơ thể từng người. Nếu trẻ đã ngừng bú mẹ, có thể phải mất 1 đến 2 tuần hoặc lâu hơn nữa, thì sữa mới xuống nhiều. Những trường hợp mới ngừng bú dễ tiết sữa lại hơn. Nếu con ngưng bú khi chưa đầy 2 tháng tuổi, mẹ dễ tiết sữa lại hơn so với trường hợp con đã ngoài 6 tháng tuổi.
Chế độ dinh dưỡng của các mẹ thì cần điều chỉnh lại thức ăn, không nên ăn các loại thức ăn như thịt bò, tôm… vì chúng làm co cơ, Các mẹ nên ăn nhiều các thức ăn tạo nhiều sữa như giò heo hầm đu đủ, rau khoai lang, các loại cháo thịt heo nạc nấu nhạt…
- Do các mẹ căng thẳng, không được ngủ đủ giấc, stress thì các mẹ cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi sao cho hợp lý.
- Mẹ ít sữa phải làm sao? Vậy thì mẹ hãy massage nhẹ vú bằng nước ấm với khăn mềm giúp cho tuyến sữa tăng cường lưu thông. Các mẹ giữ đầu vú sạch, cẩn thận không làm cản trở các tia sữa .
- Các mẹ duy trì lượng sữa tiết ra, vì cơ chế hoạt động của tuyến sữa là sản xuất theo nhu cầu.
- me it sua phai lam the nao? Nếu do trong thời gian đầu sau sinh bạn chưa có sữa mà sau vài ngày có ít sữa thì các mẹ cố gắng vắt sữa để sữa sẽ tiếp tục đổ về nhiều hơn.
- Nếu tình hình vẫn không cải thiện khi áp dụng hết những cách trên, các mẹ có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem có vấn đề ở tuyến vú hay trong cơ thể gây ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ.
Tin vui cho các mẹ bị mất sữa đang lo lắng, thậm chí mất sữa cả tháng, ăn đủ thứ dinh dưỡng, sử dụng các mẹo dân gian như ăn móng giò hầm đu đủ mẹ béo lên mà vẫn không có sữa. Mình cũng từng như vậy rồi, thậm chí các mẹ cũng biết là cứ một vài tháng mất sữa một lần là chuyện thường tình.
Các mẹ đang mất sữa và ít sữa lo lắng không biết mẹ mất sữa phải làm sao thì đọc được thông tin này sẽ tìm ra giải pháp cho con mình. Hiện nay bài lợi sữa, chữa mất sữa của Mế Hà dân tộc Mường là bài thuốc có thể giúp các mẹ có sữa cho bé ngay, nhiều và tiện lợi. Các mẹ hãy tham khảo nhé!
http://www.chuamatsua.com/mat-sua-phai-lam-the-nao/