Trong báo cáo mới nhất của Jones Lang LaSalle về “chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu năm 2018”, Việt Nam nằm trong nhóm thị trường bất động sản “kém minh bạch” khi đứng thứ 61 về xếp hạng minh bạch này…
Báo cáo tổng hợp của Jones Lang LaSalle phân chia 100 thị trường địa ốc trên toàn thế giới thành 5 nhóm về chỉ số minh bạch gồm nhóm siêu minh bạch, nhóm minh bạch, bán minh bạch, kém minh bạch và không minh bạch.
Xem thêm: Giải đáp thắc mắc “mua chung cư cần lưu ý những gì” tại http://bit.ly/2Jf2vKj
Theo đó kết quả về nhóm siêu minh bạch vương quốc Anh là quốc gia dẫn đầu, kế tiếp là thị trường Úc, Mỹ, Pháp, Canada, Hà Lan, thị trường địa ốc New Zealand, thị trường Đức, Ireland, thị trường BĐS Thụy Điển và Phần Lan.
Nhóm thị trường bất động sản “minh bạch” gồm 20 thị trường trong đó dẫn đầu là thị trường địa ốc Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, thị trường Thụy Sĩ, thị trường Đan Mạch,…
27 nước thuộc xếp hạng nhóm “bán minh bạch” đứng đầu là thị trường Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ,…
Trong nhóm xếp hạng thị trường bất động sản “kém minh bạch” gồm 19 quốc gia trong đó đứng đầu là Việt Nam, tiếp sau là Bahrain,…

Thị trường bất động sản Việt Nam rơi vào nhóm kém minh bạch
Và nhóm thị trường “không minh bạch” gồm 19 quốc gia trong đó đứng đầu là thị trường Lebanon, Oman,.. Thị trường địa ốc Venezuela được xếp hạng thuộc nhóm thị trường kém minh bạch nhất thế giới.
Qua bảng xếp hạng của Jones Lang LaSalle trong năm nay chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm thị trường địa ốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương điển hình như Singapore, Hong kong, Nhật Bản đã có sự bứt phá mạnh mẽ lọt vào top nhóm quốc gia có thị trường BĐS “siêu minh bạch”.
Thị trường Hàn Quốc lần đầu tiên lọt vào nhóm thị trường “minh bạch” với hàng loạt những nỗ lực cải thiện về tính bảo mật hệ thống dữ liệu và tham vọng kiểm soát khí thải carbon mới.
Thuộc nhóm quốc gia có chỉ số cải thiện cao nhất toàn cầu – Myanmar tăng 15 hạng và lọt vào nhóm thị trường “kém minh bạch” bởi quốc gia này tiếp tục mở cửa kinh tế ngày càng nhiều tạo cơ hội cho nhà đầu tư mong muốn dịch chuyển sang thị trường thông minh hơn.
Trong top các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam và Thái Lan cũng được ghi nhận là thị trường có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và giữ hạng cao trong nhóm thị trường “kém minh bạch” và “bán minh bạch”.
Nhận định của Jones Lang LaSalle sự tăng trưởng về công nghệ trong lĩnh vực bất động sản trên 3 mảng chính về thông tin bđs, giao dịch và quản lý bđs là chìa khóa để thị trường địa ốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương đạt được những cải thiện tốt trong xếp hạng chỉ số minh bạch.
Nguồn: http://tapchidiaoc.org/thi-truong-ba...kem-minh-bach/