Thị trường bất động sản đầu năm 2018 dậy sóng với hàng loạt các cơn sốt giá nhà đấttrải dài từ bắc tới nam dấy lên những lo ngại về khả năng xuất hiện bong bóng BĐS. Tuy nhiên trong báo cáo về thị trường BĐS hơn 5 tháng đầu năm của Hiệp hội BĐS Hồ Chí Minh cho rằng Bong bóng BĐS 2018 vừa le lói đã bị dập tắt…
Chủ tịch hiệp hội BĐS HCM ông Lê Hoàng Châu cho biết trong những tháng gần đây có nhiều ý kiến lo ngại về chu kỳ 10 năm khủng hoảng trên thị trường địa ốc lặp lại. Nhìn tổng thể thị trường BĐS từ năm 2007 có 2 thời điểm thị trường xuất hiện bong bóng đó là năm 2007 đầu năm 2008 và năm 2010 các giai đoạn này cách nhau khoảng 3 năm. Trong đó thời gian khủng hoảng đóng băng là giai đoạn 2008-2009 và 2011-2013.
Xem thêm: Giải đáp thắc mắc “mua chung cư cần lưu ý những gì” tại http://news.landber.com/cam-nang/mua...-luu-y-gi.html

Trong những tháng gần đây có nhiều ý kiến lo ngại về chu kỳ 10 năm khủng hoảng trên thị trường địa ốc lặp lại
Cuối năm 2013 cho tới nay thị trường địa ốc đã phục hồi và đi vào chu kỳ tăng trưởng. Cụ thể, năm 2015 thị trường này đã đạt mức tăng trưởng cao, 2016 có sự tụt giảm nhẹ đến năm 2017 lại có dấu hiệu tăng trở lại ở mức khoảng 4,07% so với năm trước đó. Tuy nhiên trong 5 tháng đầu năm 2018 thị trường địa ốc có dấu hiệu sụt giảm rõ rệt so với năm 2017.
Trước những biến động mạnh trên phân khúc đất nền tại các khu vực trên cả nước, đặc biệt tại 3 địa phương hứa hẹn trở thành đặc khu kinh tế nhiều người lo ngại về khả năng xảy ra bong bóng BĐS trong năm 2018. Tuy nhiên “Không có khả năng thị trường xảy ra bong bóng BĐS trong năm 2018” là khẳng định từ phía hiệp hội BĐS Hồ Chí Minh. Nhờ sự can thiệp kịp thời từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cùng các kinh nghiệm về việc sử dụng hiệu quả các công cụ về thuế, công cụ tín dụng, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch, chủ trương đầu tư để điều tiết thị trường bất động sản do đó Bong bóng BĐS ngay khi vừa xuất hiện đã bị dập tắt.
Đánh giá từ các chuyên gia BĐS, rút kinh nghiệm từ khủng hoảng thị trường địa ốc những năm trước đó hiện nay các chủ đầu tư, ngân hàng, người tiêu dùng đều thông minh hơn. Tuy nhiên phía cơ quan nhà nước vẫn cần quan tâm kiểm soát tình trạng lệch pha trong cung cầu ;tình trạng sốt giá ảo trên phân khúc đất nền để kịp thời ngăn chặn và hiện tượng nhà đầu cơ thứ cấp, đầu tư lướt sóng thổi giá, tạo sóng nhằm đẩy giá lên cao.

Để kết luận về việc có xuất hiện bong bóng BĐS hay không trong thời điểm này tương đối khó
Đề cập tới vấn đề khả năng xảy ra Bong bóng BĐS trong năm 2018 nhiều chuyên gia cho rằng tình trạng biến động trên thị trường địa ốc trong thời gian vừa qua không nhiều chủ yếu tập trung tại các khu vực ven đô thị lớn và một số đặc khu kinh tế.
Để kết luận về việc có xuất hiện bong bóng BĐS hay không trong thời điểm này tương đối khó bởi cần phải xem xét, tiến hành rà soát trên nhiều khía cạnh.
Bộ xây dựng đang nghiên cứu các vấn đề đang xảy ra trên thị trường địa ốc để đưa ra những biện pháp kịp thời, ngăn chặn tình trạng bong bóng xảy ra.
Nguồn: http://tapchimuabannhadat.com/bong-b...oi-da-dap-tat/