Hiện nay khi chọn mua nhà hoặc chọn số điện thoại, biển số xe, nhiều người vẫn có quan niệm kiêng kỵ con số 13 vì coi đây là “số đen”. Những kiêng kỵ này đôi khi gây ra không ít phiền toái cho cả gia chủ và chủ đầu tư. Nên hay không nên tư vấn cho khách hàng căn hộ tầng thứ 13 là câu hỏi của công ty địa ốc alibaba ?


Theo quan sát của chúng tôi, hiện có hai căn nhà vách làm bằng tôn, mái thấp lè tè, diện tích khoảng 25 m2 đã dựng trên khu đất. Ngôi nhà này không điện, nước, không số nhà và đặc biệt là không có người ở. Nhìn vào bên trong, căn nhà tạm bợ không lót nền, không có nhà vệ sinh và cũng không được ngăn phòng. Kế đó, một số căn nhà tôn tương tự cũng đã được "sản xuất" xong và đang rao bán.

Nằm kế bên khu đất của Công ty Hoàng Hoa là một khu đất khác cũng có hơn 30 lô đất đã được tách thửa và ra sổ đỏ thành công theo cách tương tự. Theo sổ đỏ môi giới cho xem, chúng tôi được thấy tận mắt là cấp cho một cá nhân đứng đại diện tên Nguyễn Thị Ngon. Trên đất là những căn nhà tôn nhỏ như hộp diêm, diện tích chỉ 25m2, bên trong không có gì hết, từ phòng ốc, lót nền đến nhà vệ sinh… Đây là những lô đất khi người dân mua sẽ được sang tên và xin phép xây dựng tự do. Giá mỗi lô khá cao, lên đến 1,68 tỉ đồng, diện tích 80m2. Trên khu đất hiện chỉ có một căn nhà duy nhất đang trong giai đoạn xây dựng kiên cố.

Trong khuôn khổ buổi đào tạo kiến thức về phong thủy dành riêng cho nhà môi giới bất động sản, Expert talk 4, chuyên gia Phạm Cương cũng phân tích rõ: khi đi mua nhà, thì vị trí, hướng nhà, hình dáng cấu trúc, hình thể nhà, hướng bếp, phòng ngủ... cần được đặt lên hàng đầu. Những yếu tố như số nhà, số tầng chỉ mang tính bổ trợ, không mang tính quyết định. Vì vậy, khi gặp những số nhà, số tầng mang số 13,... cũng không nên quá lo ngại mà bỏ qua cơ hội sở hữu căn nhà ưng ý.

Theo phân tích của lãnh đạo một chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, chiếu theo quy định tại điều 35 Nghị định 43 hướng dẫn luật Đất đai thì những trường hợp trên không được công nhận là nhà, vì nếu là nhà thì phải có người ở. Do đó, vị này cho rằng việc tách thửa, cấp sổ đỏ cho những căn nhà này là không đúng. Cơ quan chức năng chỉ cần nhìn qua cũng biết là đầu nậu lách luật.

Cũng theo vị này, theo quy định hiện nay một khu đất diện tích trên 2.000m2 phải làm dự án theo quy hoạch 1/500, phải làm hạ tầng, công viên, trường học… khai thác được khoảng một nửa diện tích khu đất. Sau đó chủ đầu tư sẽ qua phòng quản lý đô thị xin đầu tư hạ tầng và nghiệm thu hạ tầng, sau đó là chuyển mục đích qua đất ở phòng Tài Nguyên - Môi trường. Bước tiếp theo là xin phép xây dựng nhà tại phòng quản lý đô thị. Khi ngôi nhà được xây dựng xong thì làm hồ sơ hoàn công nhà gửi lên UBND xã để xin xác nhận công trình làm đúng giấy phép, rồi chuyển hồ sơ lên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để hoàn công. Hoàn công xong thì lên phòng Tài Nguyên - Môi trường xin tách thửa.

Việc kiêng kỵ số 13 dẫn đến tình trạng các cao ốc do địa ốc alibaba làm chủ đầu tư thường không đánh số tầng 13, các căn hộ không sử dụng số 13 (thường thay bằng số 12A, 12B…). Các căn hộ hoặc nhà số 13 hoặc ở tầng 13 thường khó giao dịch và có giá thấp hơn các tầng khác. Vì vậy mà các nhà môi giới cần giải thích kỹ cho khách hàng để họ yên tâm khi lựa chọn những căn nhà liên quan đến số 13.

Đối với văn hóa phương Đông như quan niệm của Phật giáo thì số 13 không bị coi là xấu thậm chí nếu xét theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì số 13 còn rơi vào chữ “Sinh” rất tốt. Thực tế, những người dùng số 13 hoàn toàn không gặp xui xẻo mà đôi khi còn gặp nhiều may mắn. Chẳng hạn cầu thủ nổi tiếng nhất của Đông Nam Á là Kiatisak mang áo số 13, cầu thủ Gerd Muiller (đội tuyển quốc gia Đức) mặc dù mang áo số 13 nhưng đã nổi danh là vua phá lưới của thế giới.

Khi ghé vào khu dân cư xã Nhơn Đức (do Công ty Hoàng Hoa ở địa chỉ 911 Nguyễn Bình, ấp 2, xã Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) làm chủ đầu tư), chúng tôi được một “cò” đất tên Mẫn đưa đi xem các lô đất tại khu vực này. Theo môi giới này, hiện trong khu có khoảng 34 nền với giá tầm 20 triệu đồng/m2. Khu đất hiện được chia ra làm hai phần để phân lô bằng một con đường nhựa rộng hơn 6m vừa làm xong. Cả khu đất rộng chỉ có vài cây xanh được trồng thưa thớt, không có công viên hay các dịch vụ công cộng. Theo Mẫn, chủ đầu tư là Công ty Hoàng Hoa đang đi làm sổ đỏ cho hai lô đất đầu tiên.

Tuy nhiên các đầu nậu thường "xẻ" một khu đất nông nghiệp lớn ra làm nhiều mảnh nhỏ hơn 2.000m2 để không phải lập dự án. Cách làm này sẽ khai thác được đến 80 - 90% tổng diện tích đất. Vị cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cho rằng, quy định như hiện nay là khá chặt chẽ, vì thế để các khu đất phân lô bán nền làm được những căn nhà “ma” như vậy, lại còn được cấp sổ đỏ, tách thửa dưới chuẩn thì chắc chắn phải có chuyện luồn lách dữ lắm và phải được sự tư vấn, đỡ đầu, thậm chí xin - cho của phòng Tài Nguyên - Môi trường, phòng quản lý đô thị… mới có thể làm được.

TGĐ Công ty địa ốc Trường Phát, một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, phân tích theo Quyết định 33, diện tích tối thiểu về tách thửa đã được quy định rất cụ thể, trong đó ở quận 9 thuộc khu vực 2, thửa đất chưa có nhà phải có diện tích tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 80m2 với chiều rộng mặt tiền không dưới 5m. Nếu là đất có nhà hiện hữu thì diện tích lớn hơn hoặc bằng 50m2 còn chiều rộng mặt tiền thửa đất không dưới 4m. Tại huyện Nhà Bè, diện tích thấp nhất là 80m2 đối với đất có nhà, còn đất trống là 120m2.