Chiến lược phát triển của nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn vào năm 2018 là tiến quân về vùng ven và các tỉnh phụ cận. Do đó 2018 dự báo sẽ triển khai dự án alibaba tân thành tại Đồng Nai.


Nhìn vào vẻ bề ngoài bảnh bao của một số nhân viên môi giới BĐS, nhiều người nghĩ rằng, nghề này dễ kiếm tiền, song thự tế không hẳn như vậy. Mức lương cứng sàn trả cho môi giới trung bình từ 2 - 4 triệu đồng/tháng, chỉ một số ít đơn vị trả 7 - 10 triệu/tháng. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu trong tháng không bán được hàng, thì môi giới khó lòng sống ổn. Nếu kéo dài vài tháng thì khả năng sống bằng tiền vay mượn là cao và sự chia tay với sàn là điều chắc chắn. Trên thực tế, tỷ lệ này là không hề nhỏ.

Nhiều sàn sử dụng hình thức cộng tác viên để duy trì lực lượng và tránh gánh nặng trả lương. Do đó, sự ràng buộc giữa sàn và môi giới trở nên lỏng lẻo hơn. Các môi giới cũng ngày càng ít gắn bó với một sàn cố định, vì nếu hưởng lương cứng cao, tức là bị trói buộc bằng các quy định hành chính, cản trở đến việc bán “hàng ngoài” cho đơn vị khác.

Bên cạnh Đồng Nai, Long An và Bình Dương vẫn sẽ thu hút nguồn vốn lớn từ các CĐT uy tín. Công ty Bất động sản Phú Đông cho biết tiếp tục phát triển dự án Phú Đông Premier trên đường Phạm Văn Đồng tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương vào đầu năm 2018. Công ty BĐS Samland cũng triển khai dự án căn hộ bình dân Samsora Riverside tại Tân Vạn, Dĩ An, Bình Dương. Dự án này có quy mô 3 Block – cao 23 tầng gồm 1.125 căn hộ với giá bán khởi điểm 700 triệu/căn.

Trần Anh Group và Cát Tường Group, 2 đại gia chuyên phát triển dự án tại Long An tỏ ra tự tin khi tiếp tục đầu tư sản phẩm mới tại thị trường này sau nhiều thành tựu trong năm 2017. Cụ thể, Trần Anh Group thực hiện gọi vốn và phát triển trọng tâm những dự án nhà ở xã hội cho công nhân tại tỉnh Long An. Cũng trong năm nay, doanh nghiệp này sẽ cho ra mắt một dự án biệt thự nghỉ dưỡng mới ngay tại tỉnh Long An. Trong khi đó, Cát Tường Group sẽ tiếp tục đưa ra thị trường thêm 1 dự án rộng hơn 100ha tại huyện Đức Hòa và phát triển theo hướng bất động sản xanh.

Thực tế xu hướng dịch chuyển về khu vực vùng ven giữa Tp.HCM với tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Vũng Tàu đã bắt đầu từ năm 2017 do quỹ đất tại đây còn lớn. Năm 2018, cuộc “di cư” này sẽ còn rầm rộ hơn nữa. Theo đó, công ty địa ốc alibaba sẽ tiến quân mạnh hơn về thị trường tỉnh, đặc biệt là các địa phương cùng hợp tác để đầu tư nối dài hệ thống hạ tầng giao thông như: tuyến metro số 1 nối thẳng đến Đồng Nai và Bình Dương; tuyến đường sắt Bắc - Nam sẽ được kéo về TP. Cần Thơ; bến xe miền Đông và miền Tây … phù hợp với quy hoạch vùng Tp.HCM mở rộng vừa được Thủ tướng phê duyệt.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển trong năm 2018, đại diện Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land - tiền thân Sacomreal S) cho biết, trong năm 2018 tập đoàn sẽ mở rộng hoạt động phát triển ra thị trường vùng ven. Đồng Nai là thị trường mở đầu với một dự án khu đô thị cao cấp theo mô hình khu compoup khép kín quy mô lớn gần kề khu Đông Tp.HCM. Ngoài ra, TTC Land cũng thâu tóm quỹ đất lớn tại khu vực phía Nam và Tây Bắc Tp.HCM để triển khai loạt dự án nhà đất quy mô lớn.

Việc doanh nghiệp BĐS Tp.HCM chuyển hướng rầm rộ ra vùng ven phần nhiều là do quỹ đất ở khu vực trung tâm ngày càng thu hẹp. Hơn nữa, động thái siết chặt cấp phép xây dựng dự án bất động sản ở khu trung tâm để đẩy mạnh chương trình giãn dân của Tp.HCM càng khiến xu hướng dịch chuyển diễn ra mạnh hơn.

Một trong những điểm yếu cố hữu của nhiều sàn phân phối là khả năng đào tạo. Thường thì sàn chỉ đào tạo nhân viên về mặt sản phẩm của dự án, còn các kỹ năng mềm, kỹ năng phân tích phong thủy, tài chính bất động sản thì ít nơi làm được.

Trong khi đó, do sự cạnh tranh khốc liệt trong hoạt động bán hàng, việc đào tạo lẫn nhau ít có điều kiện phát triển. Hầu hết môi giới cứng không chịu chia sẻ kinh nghiệm, họ cố “giữ miếng”, nên môi giới mới vào nghề lại tự mình mò mẫm một cách lạc lõng.

Các tỉnh vùng ven Tp.HCM đang có nhiều lợi thế quỹ đất dồi dào, giá đất thấp, không gian sinh thái xanh, phù hợp để triển khai các dự án nhà bình dân và các khu dân cư quy mô lớn. Động thái dịch chuyển của các chủ đầu tư lớn được giới quan sát đánh giá là đi trước đón đầu cơn sóng đầu tư dự án vùng ven. Lợi thế của người đi trước là mua được quỹ đất rộng, đẹp, thuận tiện giao thông và có thể phát triển dự án ngay khi cơn sóng thị trường diễn ra. Điều này tạo lợi thế rất lớn cho doanh nghiệp.

Việc phát triển sự nghiệp riêng là điều được khuyến khích, không chỉ ở lĩnh vực môi giới BĐS, mà ở mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Song, nếu không có giải pháp dài hạn thì xu hướng ly khai này sẽ ảnh hưởng không tốt tới ngành môi giới BĐS. Bởi việc các nhân sự tốt tách ra hoạt động riêng sẽ khiến cho các công ty phân phối thiếu hụt nhân sự chất lượng và kinh nghiệm, làm giảm khả năng cạnh tranh của công ty. Trong khi đó, các nhóm ly khai nếu không được tổ chức tốt, sẽ hoạt động không khác gì các “cò” đất, gây ảnh hưởng đến uy tín chung của các môi giới. Thực tế, không ít trong số các nhóm ly khai này đã phải giải tán sau một thời gian ngắn, gây lãng phí nguồn lực và cơ hội của nhiều người.

View more random threads: