Nhờ dự án alibaba tân thành với hạ tầng giao thông hoàn thành trong 3 năm qua, khu Đông thành phố đã thật sự thức giấc, bắt đầu mang dáng dấp của một khu đô thị phức hợp hiện đại hàng đầu Đông Nam Á.


Nhiều chủ đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước đã lựa chọn khu Đông làm trọng điểm đầu tư như công ty địa ốc alibaba và Novaland, CapitalLand …và gần đây nhất là tập đoàn bất động sản hàng đầu của Singapore - Frasers Centrepoint Limited đã hiện diện với dự án khu dân cư cao cấp đầu tiên tại Thảo Điền.

Ngoài ra, còn có dư nợ cho vay để đầu tư kinh doanh bất động sản khác cũng chiếm hàng trăm tỷ đồng. Lĩnh vực bất động sản tuy tập trung cho vay mua nhà với lãi suất cạnh tranh và hạn mức vốn cao nhưng các ngân hàng khá thận trọng với các khoản vay dành cho chủ đầu tư.

Tại Việt Nam, Frasers Property đã tạo dựng được nhiều ấn tượng tốt đẹp với tòa nhà văn phòng Mê Linh Point (Quận 1, TP.HCM), và về mảng lưu trú khách sạn, thì tập đoàn này đang quản lý 2 dự án căn hộ dịch vụ cao cấp Fraser Suits Tây Hồ Hà Nội và Capri Residences (Quận 7 Tp.HCM).

Làn sóng đầu tư vào khu Đông khiến cho mặt bằng giá liên tục lập đỉnh mới. Theo ghi nhận hãng tư vấn thị trường JLL Việt Nam, giá đất tại nhiều khu vực của Thảo Điền và khu Đông đã tăng 40% trong 3 năm qua, dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong các năm tới nhờ lợi thế về vị trí, cảnh quan thiên nhiên đi cùng với chính sách tập trung đầu tư hạ tầng giao thông của chính quyền thành phố với mục tiêu biến nơi đây trở thành khu đô thị hiện đại hàng đầu khu vực.

Trong số này, tồn kho đất nền nhà ở dẫn đầu trong các phân khúc với gần 3,1 triệu m2 (tương đương 12.265 tỷ đồng). Tiếp đến là tồn kho nhà thấp tầng với 3.082 căn, khoảng 6.973 tỷ đồng. Căn hộ chung cư còn tồn kho 2.862 căn, ước khoảng 4.146 tỷ đồng và tồn kho đất nền thương mại 580.421m2, tương đương 2.339 tỷ đồng. So sánh tại hai thành phố lớn cho thấy giá trị tồn kho bất động sản của Hà Nội vẫn tiếp tục cao hơn Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ Thảo Điền, cư dân chỉ mất vài phút để đến trung tâm thành phố thông qua xa lộ Hà Nội và sau này là tuyến metro số 1, chỉ mất 30 phút để đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất qua đại lộ Phạm Văn Đồng, hay dễ dàng di chuyển đến các tỉnh miền Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu thông qua các tuyến giao thông đường bộ và cả đường thủy đã hoàn chỉnh.

Các chuyên gia kinh tế nhận định cơ cấu tín dụng năm 2017 đã có sự chuyển dịch vào những lĩnh vực ưu tiên. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng vẫn cần quan tâm kiểm soát dòng vốn vào những lĩnh vực chứa đựng rủi ro, trong đó có bất động sản. Tăng trưởng tín dụng bất động sản ước ở mức 5%.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, chiếm tỷ trọng cao nhất trong nhóm bất động sản vẫn là dư nợ cho vay xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở; nhà để ở kết hợp với cho thuê mà các khoản cho vay này khách hàng trả nợ bằng các nguồn thu nhập không phải là tiền lương, tiền công của khách hàng.

Tiếp đến lần lượt là dư nợ cho vay đối với các nhóm: xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở; xây dựng văn phòng (cao ốc) cho thuê; xây dựng, sửa chữa, mua nhà để bán, cho thuê; cho vay dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng; cho vay mua quyền sử dụng đất; dự án khách sạn; xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất.

Không chỉ sống trong một cộng đồng dân cư văn minh và thành đạt, bao quanh Thảo Điền còn là một loạt các tiện ích đẳng cấp phục vụ cho nhu cầu của cư dân như trung tâm thương mại lớn nhất khu Đông Vincom Mega Mall Thảo Điền, trung tâm thương mại Parkson, siêu thị MM Mega Market, Big C, hệ thống trường quốc tế, bệnh viện, trung tâm thể thao, các quán ăn, nhà hàng, cafe hạng sang của những thương hiệu quốc tế hàng đầu.

Hơn thế nữa, nhờ vị trí đắc địa nên quỹ đất trống tại Thảo Điền ngày một hiếm. Với xu thế phát triển mạnh mẽ của khu Đông thành phố, giá bất động sản tại khu vực này sẽ tiếp tuc gia tăng mạnh mẽ, đảm bảo cơ hội đầu tư với tỉ suất sinh lợi hấp dẫn cho các nhà đầu tư.