Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đất để xây dựng dự án condotel thuộc công ty địa ốc alibaba có chức năng để ở thì cần xác định là đất ở, được cấp sổ đỏ...


Được biết, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng L’ocean do Công ty TNHH Bình dân Lộc An làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 7.93ha với khách sạn cao cấp, khu nhà nghỉ dưỡng liền kề, khu dịch vụ spa thư giãn, nhà hàng sang trọng, khu vui chơi giải trí....

Đối với phương án 2, sẽ đảm bảo được việc sử dụng đất đúng mục đích là đất thương mại dịch vụ dùng để kinh doanh và không làm phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình căn hộ để ở và văn phòng để làm việc.

Chủ đầu tư địa ốc alibaba chưa đăng ký đầu tư, lập và trình phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, lập và trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, thực hiện các thủ tục phòng cháy chữa cháy, đất đai và cấp Giấy phép xây dựng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi Luật Đất đai 2013, trong đó có nhiều nội dung làm rõ tính pháp lý cho loại hình bất động sản căn hộ khách sạn condotel và officetel.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến nay, một số địa phương, nhất là các địa phương ven biển đang cho phép một số doanh nghiệp đầu tư kinh doanh các dự án khu du lịch để nghỉ dưỡng có công trình căn hộ khách sạn (condotel) và biệt thự nghỉ dưỡng (resort).

Lý do chấm dứt dự án này là bởi chậm triển khai thi công so với thời gian quy định. Đã 05 năm kể từ ngày UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 1849/QĐ-UBND ngày 18/4/2011, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư tiếp theo theo quy định.

Với mục tiêu giải quyết vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình thực hiện dự án đầu tư của các nhà đầu tư nhằm mục đích phát triển du lịch kết hợp với kinh doanh bất động sản, Bộ đề xuất 2 phương án.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đối với phương án 1 sẽ có tác động tích cực là giải quyết được các vấn đề đang phát sinh thực tiễn. Tuy nhiên, mặt trái của nó là việc quy định chế độ sử dụng đất hỗn hợp condotel và officetel sẽ phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình tiêu chuẩn các căn hộ để sử dụng vào mục đích để ở hoặc để kinh doanh làm văn phòng làm việc.

Để chấm dứt dự án này, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, UBND huyện Đất Đỏ chủ trì phối hợp với các cơ quan rà soát, xử lý các thủ tục đầu tư có liên quan thuộc lĩnh vực quản lý của ngành.

UBND tỉnh cũng giao UBND huyện Đất Đỏ thực hiện thông báo việc chấm dứt hiệu lực pháp lý chủ trương đầu tư dự án nêu trên và công bố quy hoạch của khu đất sau khi chấm dứt chủ trương dự án cho người dân trong vùng dự án đúng theo quy định.