Xin chào các mẹ thân yêu! Mình là mẹ của Tin và Bơ, hai cháu của mình một bé đã 4 tuổi và một bé mới 10 tháng tuổi. Hôm nay mình rảnh rỗi nên muốn viết đôi lời tâm sự về quá trình nuôi con bằng sữa mẹ của mình, đồng thời cũng muốn chia sẻ cho các mẹ về cách kích sữa của mình đã đạt hiệu quả như thế nào. Các mẹ hãy theo dõi nhé!
Lúc mang thai đầu lòng bé Tin thì quả thật mình không có nhiều kinh nghiệm gì cả, chỉ biết nuôi con theo bản năng và học hỏi một chút kinh nghiệm từ bà nội. Lúc đó thì mình chưa biết cách kích sữa nó như thế nào, nên sinh bé xong cứ để tự nhiên, chờ sữa về thì cho con bú. Nói chung thì sữa mình không ít nhưng cũng không nhiều, vẫn phải cho bé Tin bú thêm sữa ngoài nữa.
Nhưng sau đó mình mới biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên và tốt nhất cho con, đặc biệt là bé dưới 6 tháng tuổi. Nghĩ lại mình thấy hơi trách mình một chút vì ngày ấy không biết coi trọng sữa mẹ nhiều hơn để tìm cách kích sữa. Chính vì thế là lần mang thai bé thứ hai này mình đã phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng, mình đọc sách, tìm hiểu các bài báo và diễn đàn mẹ và bé để tích lũy những kiến thức về cách kích sữa sao cho hiệu quả nhất và nhanh nhất cho mẹ.
Và rồi sau khi sinh bé Bơ thì mình đã áp dụng những cách đó ngay lập tức, kết quả rất tích cực, đến bây giờ bé đã 10 tháng tuổi nhưng mình vẫn có nhiều sữa cho bé bú lắm. Cảm thấy một chút tự hào khi mình đã nghiêm túc thực hiện việc kích sữa mẹ đều đặn, đúng cách để có thể đem lại cho con nguồn sữa mẹ vô cùng quý giá này.
Chính vì vậy mà mình muốn chia sẻ cho các bà mẹ về cách kích sữa mẹ của mình để mẹ có thể tham khảo và hy vọng rằng mẹ cũng sẽ thành công như mình nhé!
Cách kích sữa của mình như sau:
Chế độ ăn uống
Các mẹ cần nghiêm túc thực hiện việc uống nhiều nước, đủ 3 lít nước/ ngày, đồng thời ăn nhiều loại thực phẩm lợi sữa như rau ngót, rau lang, rau mồng tơi… nên uống nhiều canh.
Da tiếp da
Da tiếp da là một cách quan trọng và cần thiết để mẹ có thể kích sữa về, mẹ nên thường xuyên ôm con trong lòng, ngủ cạnh con, đặc biệt là cho bé bú ngực mẹ trực tiếp.
Massage
Mình thực hiện massage 3 phút trước và sau khi hút sữa để kích thích tuyến sữa tiết ra. Các mẹ có thể học cách massage bằng các video trên youtube cho dễ hiểu.
Cho bé bú càng nhiều càng tốt
Mình khuyến khích các mẹ nên cho con ti mẹ trực tiếp, càng nhiều càng tốt. Bởi vì hành động mút ti của bé sẽ kích thích tuyến sữa của mẹ tiết ra, bé càng bú mẹ thì sữa lại càng tiết ra nhiều hơn. Nhất là vào ban đêm, thời điểm vàng gia tăng hormone prolactin và oxytocin, lúc này cho con bú ti mẹ sẽ khiến lương sữa gia tăng đáng kể.
Nhiều mẹ thường sử dụng máy hút sữa để kích sữa nhưng cũng nên nhớ rằng cho con bú mới là cách tự nhiên và hữu hiệu nhất để kích thích sữa mẹ về nhé.
Tránh xa stress, căng thẳng
Các mẹ hãy nhớ một điều quan trọng đó là stress là kẻ thù của các mẹ sữa. Trong thời gian cho con bú thì tình thần của mẹ không nên căng thẳng, stress, lo lắng quá nhiều, hay sợ hãi về vấn đề sữa không về… mà phải luôn vui vẻ, thoải mái. Mẹ đừng lo sợ khi mình không có nhiều sữa, mà hãy luôn tin tưởng rằng mình có đủ sữa, có như vậy thì tinh thần của mẹ mới không bị stress và mệt mỏi.
Bằng những cách như trên mà mình đã hoàn toàn có đủ sữa cho con bú, trộm vía bé Bơ ăn no ngủ kỹ, không hay bị ốm vặt là nhờ có sữa mẹ. Điều này quả thật là niềm hạnh phúc mà mình nghĩ là bà mẹ nào cũng mong muốn có được.
Vì vậy các mẹ hãy bình tĩnh, tự tin, thực hiện những cách mà mình nói như trên để kích sữa về thật hiệu quả nhé. Chúc các mẹ thành công!
Xem chi tiết tại: http://www.chuamatsua.com/cach-kich-sua/

View more random threads: